Đại học Southampton - Chìa khóa mở cánh cửa đến với thành công

 

Đại học Southampton - Chìa khóa mở cánh cửa đến với thành công

 

Cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp rộng mở dành cho sinh viên khiến Đại học Southampton là một trong top 20 trường ĐH được các nhà tuyển dụng ở Anh nhắm đến. Học tập tại ĐH Southampton giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm những vị trí công việc phù hợp với trình độ và năng lực của bản thân trong tương lai nhờ đã được cọ xát nhiều khi đang đi học.

Du học Anh từ lâu đã là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ, bởi bên cạnh việc cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc thì khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế -  kĩ năng quan trọng trong môi trường chuyên nghiệp cũng luôn được các trường chú trọng. Các trường đại học ở Vương quốc Anh không chỉ nổi tiếng về lịch sử giảng dạy và nghiên cứu lâu đời mà còn rất tích cực hỗ trợ sinh viên bắt kịp xu hướng tuyển dụng và đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong mỗi ngành nghề khác nhau.

Xếp thứ hạng cao về khả năng xin việc làm của sinh viên

Trường Đại học Southampton luôn nằm ở những thứ hạng rất cao trên các bảng xếp hạng về cơ hội kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên, bao gồm Top 20 trường ĐH ở Vương quốc Anh được các nhà tuyển dụng săn đón sinh viên nhiều nhất (Graduate Market, 2016), trên 85% sinh viên tốt nghiệp các ngành Khoa học Kỹ thuật có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp (The Guardian University League Tables 2018), Top 150 trường hàng đầu thế giới về khả năng kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (QS World Rankings 2017).  Đây là những con số biết nói, cho thấy sinh viên Đại học Southampton năng động và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động cạnh tranh, phần lớn thông qua những rèn luyện và trải nghiệm tại trường.


Khả năng kiếm việc làm luôn được ĐH Southampton chú trọng trong quá trình đào tạo sinh viên

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình và các chương trình hỗ trợ nghề nghiệp phong phú

Bạn Doãn Hồng Liên chia sẻ rằng trong suốt quá trình xin thực tập kéo dài 10 tháng, cô Rochelle trong đội Placement team của trường Southampton Business School luôn theo sát và giúp bạn, từ việc chọn lọc công việc thực tập phù hợp khả năng, đọc mô tả công việc và thảo luận nội dung đơn xin việc, đến cả việc thực hành phỏng vấn thử. Nhờ vậy mà khi đi phỏng vấn, bạn đã trả lời rất tốt do may mắn được hỏi những câu đã thực hành.


Bạn Doãn Hồng Liên, BSc Business Management, Commercial Graduate, Procurement Service, Westminster City Council, London

Ngoài những hoạt động và hội thảo giúp các bạn sinh viên tìm việc và tiếp cận nhà tuyển dụng, như hội chợ nghề nghiệp một năm hai lần, hay các buổi tư vấn viết đơn xin việc và sửa CV, các chuyên viên tư vấn của Bộ phận Careers & Employability Service của ĐH Southampton còn tạo ra những dự án để giúp sinh viên được cọ xát thực tế. Bạn Nguyễn Thị Diễm Hà, sinh viên Tiến sỹ năm 3 ngành Ngôn ngữ đã tham gia vào chương trình Business Innovation Programme hồi tháng 3 năm 2017 cùng với hơn 100 sinh viên đến từ các ngành khác nhau. Các bạn được chia thành nhiều nhóm 5 thành viên, mỗi nhóm làm việc với một công ty quanh vùng để tư vấn giúp họ giải quyết một khó khăn cụ thể trong kinh doanh. Hà kể rằng trước khi bắt đầu dự án kéo dài 8 tuần này, các bạn đã được chuyên gia tư vấn từ IBM đến tận trường để luyện cho các bạn kỹ năng tư vấn, ví dụ như làm thế nào để lấy được thiện cảm và sự tin cậy của khách hàng ngay từ buổi gặp đầu tiên.


Bạn Nguyễn Thị Diễm Hà kể về trải nghiệm tham gia chương trình Business Innovation Programme

Với những bạn có nhu cầu đi thực tập ở công ty, chương trình Excel Southampton Internship Programme mang đến cho các bạn những cơ hội việc làm kéo dài từ 4 đến 12 tuần có trả lương. Bạn Nguyễn Đỗ Trung, khi học năm cuối ngành Computer Science, đã được chương trình này hỗ trợ tìm công việc thực tập kéo dài 5 tháng tại công ty RioMed.

 “Tôi xin thực tập vị trí chuyên viên phần mềm tại RioMed thông qua chương trình Excel Southampton Internship program. Trước khi nộp đơn, tôi tìm đến Careers & Employability Service để họ xem lại CV cho tôi, giúp tôi hoàn chỉnh đơn xin việc và cho tôi nhiều lời khuyên hữu ích để phỏng vấn thành công. Những trợ giúp này khiến tôi tự tin hơn hẳn khi đi phỏng vấn.”

  
Bạn Nguyễn Đỗ Trung, BEng Computer Science

Mạng lưới quan hệ rộng lớn với các công ty

Đại học Southampton xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các nhà tuyển dụng hàng đầu trong nước và quốc tế. Bằng cách tham dự các sự kiện của nhà tuyển dụng ngay tại trường, tham gia các hội chợ việc làm, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, sinh viên có cơ hội tạo dựng quan hệ với các tổ chức, nhà tuyển dụng, trong đó phải kể đến các tập đoàn lớn như Ernst&Young, IBM, Bentley Motors... Đây là điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên theo học tại trường rèn luyện tính tự tin khi tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn Lê Trung Hiếu, cựu sinh viên ngành MEng Ship Science/Naval Architecture (2009 - 2013) tại ĐH Southampton có những chia sẻ về cơ hội tìm việc làm: “Có hai yếu tố dẫn đến tỷ lệ có việc làm rất cao của sinh viên thiết kế tàu ở Southampton sau khi ra trường, lên đến 93%. Thứ nhất, trường Southampton là một trường rất nổi tiếng về ngành Cơ khí Kỹ thuật & Công nghệ nên luôn được chú ý đặc biệt bởi các công ty. Thứ hai, trường có Careers & Employability Service rất năng động, liên tục tổ chức các buổi hội thảo (workshop) dạy sinh viên kỹ năng viết đơn xin việc, phỏng vấn, rèn luyện nâng cao khả năng xin việc (employability). Đồng thời, họ thường xuyên mời các công ty về trường để giới thiệu cho các bạn sinh viên. Nhờ những buổi nói chuyện đó mà tôi hiểu thêm nhiều về ngành nghề đóng tàu cũng như tìm được cơ hội thực tập trong hè. Nhờ vậy mà mùa hè năm hai, tôi được nhận vào làm cho BP - công ty dầu khí lớn nhất UK”.


Bạn Lê Trung Hiếu (đứng ngoài cùng bên phải) cùng đội Southampton trong vòng bán kết cuộc thi IBM University Business Challenge

Bạn Vũ Đình Nguyên, sinh viên ngành Mechanical Engineering, kể về lần tình cờ biết về cuộc thi lập trình do ngân hàng JP Morgan Chase tổ chức trong một buổi nói chuyện của công ty tại trường. Bạn đăng ký tham gia và xuất sắc đoạt giải nhất. Nhờ thành tích này mà bạn được ngân hàng đồng ý cho thực tập vào mùa hè năm thứ hai và đến cuối đợt thực tập được mời ở lại làm việc khi mà bạn còn một năm nữa mới tốt nghiệp.


Bạn Vũ Đình Nguyên, MEng Mechanical Engineering, Technology Analyst, ngân hàng J.P.Morgan Chase, Bournemouth, UK

Với triển vọng nghề nghiệp rất cao của sinh viên tốt nghiệp, cùng với đó là những dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm mà trường cung cấp và các mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng, ĐH Southampton là lựa chọn sáng suốt cho các bạn trẻ Việt Nam đang ấp ủ ước mơ du học tại Vương quốc Anh. Đây thực sự là ngôi trường mà các bạn sinh viên có thể đặt trọn niềm tin để bắt đầu hành trình du học Anh và sở hữu tấm vé thông hành lên bất cứ con tàu doanh nghiệp nào trên thế giới.

Từ ngày 7/8 đến hết ngày 30/09/2017, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi đố vui Discover Southampton do Hội đồng Anh Việt Nam và trường Đại học Southampton tổ chức trên fanpage Nước Anh trong mắt tôi.  Cuộc thi giúp các bạn trẻ tìm hiểu về cuộc sống học tập, sinh hoạt tại Southampton, và có thêm thông tin hữu ích về các ngành “hot” của trường. Hãy tham gia ngay hôm nay để có cơ hội chạm tay tới ước mơ học tập tại Đại học Southampton, và nhận những phần quà hấp dẫn của trường! Và bạn cũng đừng quên tìm hiểu về Đại học Southampton ngay tại đây nhé!

Top