Đại học Southampton: Ngành nào “hot” nhất? – Phần 2

 

Đại học Southampton: Ngành nào “hot” nhất? – Phần 2

 

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về ngành Kinh doanh, ngành học rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm khi tìm hiểu về Đại học Southampton. Hôm nay, hãy cũng chúng mình khám phá 2 ngành còn lại trong danh sách những ngành “hot” nhất của trường: Kỹ thuật và Khoa học Máy tính nhé!

 

Khoa Kỹ thuật và Môi trường (Faculty of Engineering and the Environment)

 • Tất cả các khóa Kỹ thuật tại Southampton đều được các tổ chức uy tín như Engineering Council kiểm định chất lượng.
 • Các khóa Kỹ sư Xây dựng đứng thứ 2 tại Anh (theo Bảng xếp hạng The Guardian 2018), các khóa Kỹ thuật khác nằm trong top 15.
 • Tất cả các khóa Kỹ thuật tại Southampton đều có lựa chọn một năm đi thực tập tại một công ty kỹ thuật hang đầu như IBM, Boeing, Rolls Royce, Airbus etc.
 • Khả năng kiếm việc làm của sinh viên Kỹ thuật trường ĐH Southampton luôn trên 85%, có nghĩa là 85% sinh viên tốt nghiệp ra trường xin được việc làm trong vòng 6 tháng.


Hầm gió (Wind tunnel) RJ Mitchell được khai thác tối đa trong các công trình nghiên cứu kỹ thuật của sinh viên (Ảnh: southampton.ac.uk)

Bạn có rất nhiều lựa chọn tại Southampton, từ những ngành truyền thống như Kỹ sư Cơ khí (Mechanical Engineering), Kỹ sư xây dựng (Civil Engineering) hay Kỹ sư Điện Điện tử (Electrical Electronic Engineering) thì còn có những ngành kén chọn hơn như Kỹ sư Đóng tàu (Maritime Engineering and Ship Science), Kỹ sư Âm thanh (Acoustical Engineering), Kỹ sư Hàng không (Aerospace Engineering), Kỹ sư Năng lượng (Sustainable Energy) hay Kỹ sư môi trường (Civil and Environmental Engineering). Đặc biệt ngành Kỹ sư Âm thanh, một trong những thế mạnh của Southampton, có ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật, từ cơ khí đến hàng không hay môi trường đều cần các kỹ sư trong lĩnh vực ít người biết đến này.


Một sinh viên năm hai đang cho bay thử một thiết kế máy bay không người lái (Unmanned Air Vehicle - UAV) của mình. Thiết kế này được chọn để trình bày trước Airbus, Siemens, Land Rover, Shell, Bae Systems và Arup.

Bên cạnh các khóa Kỹ thuật bậc đại học 3 năm thông thường, trường Southampton còn cung cấp các khóa Master of Engineering (MEng) kéo dài 4 năm.  Sinh viên học những khóa MEng này sau khi hoàn thành 3 năm đại học sẽ học thẳng lên năm Thạc sỹ và tốt nghiệp với tấm bằng Thạc sỹ Kỹ thuật.  Sinh viên được khuyến khích đăng ký 1 năm thực tập sau khi kết thúc năm 2 (tổng cộng thời lượng khóa học là 4 hoặc 5 năm).  Năm thực tập là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức đã học từ hai năm đầu đại học vào môi trường làm việc tại một trong những tổ chức hàng đầu về ngành kỹ thuật, từ đó phát triển những kỹ năng quan trọng có ích cho nghề nghiệp sau này. Chính vì vậy, triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tất cả các khóa Kỹ thuật của Đại học Southampton đều trên 85% (The Complete University Guide 2018).  Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp những năm gần đây hiện đang làm việc tại các tổ chức hàng đầu về Kỹ thuật như: Dyson, Trung tâm Vũ trụ Châu Âu, Jaguar Land Rover, MERCEDES AMG PETRONAS F1Rolls-Royce.

Bạn có nguyện vọng học ngành Engineering? Hãy nhanh tay đăng ký học tại Đại học Southampton thôi!

“Trong khoảng thời gian học tâp tại trường Đại Học Southampton, tôi đã nhận được nhiều hỗ trợ cho việc viết CV và cover letter từ Careers Services. Bên cạnh đó, các hội chợ việc làm được tổ chức ngay trong khuôn viên của trường cũng cung cấp rất nhiều thông tin tuyển dụng. Đầu năm 2013, tôi nhận được thông báo tuyển nhận sự của công ty ASH Wireless Electronics Ltd qua Careers Service của trường. Tuy không vượt qua được vòng phỏng vấn nhưng tôi đã mạnh dạn xin vào vị trí internship vào mùa hè năm 2013. Qua hai tháng thực tập tại công ty, tôi được nhận vào biên chế chính thức vào tháng 10 2013.”


Bạn Lê Đình Phúc, MEng Electrical Electronics Engineering, Embedded Communication Software Engineer, ASH WIRELESS ELECTRONICS LTD, Anh Quốc
 

Khoa Điện tử và Khoa học Máy tính (Department of Electronics and Computer Science)

 

 • Tất cả các khóa Kỹ sư đều được các tổ chức uy tín như Viện Kỹ thuật và Công nghệ (Institute of Engineering and Technology) và Hội Tin học Vương quốc Anh (British Computer Society) kiểm định chất lượng.
 • Ngành Kỹ sư Điện Điện Tử đứng thứ 2 toàn nước Anh (theo Bảng xếp hạng The Guardian 2018), và trong top 100 trên toàn thế giới (QS World ranking 2017).
 • Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành Khoa học Máy tính đạt 95% (theo Bảng xếp hạng The Complete University Guide 2018), top 5 toàn Vương quốc Anh.
 • Bạn sẽ được lựa chọn một năm đi thực tập tại một trong các công ty công nghệ hang đầu như Dyson, Ford, Meggitt, Toshiba, Bloomberg, BAE Systems, CGI, IBM, Leonardo, JP Morgan, và PwC.


Phòng máy tính David Barron được trường đầu tư ngân sách 4 triệu bảng Anh (Ảnh: southampton.ac.uk)

Từ hai ngành cơ bản là Kỹ sư Điện Điện Tử (Electrical Electronic Engineering) và Khoa học Máy tính (Computer Science), Khoa phát triển thành các nhóm ngành chuyên sâu như Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), An ninh mạng (Cyber Security), Điện tử Y sinh (Biomedical Electronic Engineering), Điện tử Hàng không (Aerospace Electronic Engineering), hay Kỹ sư phần mềm (Software Engineering).


Một nhóm sinh viên năm cuối và thiết kế xe đua tự động lọt vào vòng chung kết cuộc đua EMEA NXP Cup ở Munich, Đức vào tháng 4 năm 2017

Một trong những lý do khiến trường Southampton nổi tiếng về khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ là các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ như Phòng Không bụi (Clean room) để sản xuất các thiết bị điển tử - một trong hai phòng thí nghiệm có quy mô lớn nhất Châu Âu, hay phòng lab quang điện (Optoelectronics) là một trong 5 phòng lab hiện đại nhất thế giới.


Trung tâm sản xuất nano (Nanofabrication centre) tại ĐH Southampton

Sinh viên cũng có thể chọn học Khoa học Máy tính của trường dưới hình thức khóa Master of Engineering 4 năm (MEng), 3 năm đầu được thiết kế dựa trên khóa BSc 3 năm, và năm Thạc sỹ (năm cuối khóa học) bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên ngành, bao gồm nhiều lựa chọn môn học nâng cao.  Chương trình này trang bị cho sinh viên kiến thức về các loại hình hệ thống máy tính và phần mềm thế hệ mới, qua công tác nghiên cứu những chủ đề nóng như: công nghệ mạng xã hội, robot làm từ công nghệ sinh học…  Trường Đại học Southampton là một trong những trường đại học đi đầu về lĩnh vực nghiên cứu: 100% các nghiên cứu về ngành Điện tử và Công nghệ Máy tính của trường được công nhận trên toàn thế giới.  Chính vì vậy, học tại Southampton, sinh viên Điện tử và Khoa học Máy tính sẽ có cơ hội tiếp cận với những công trình nghiên cứu tiên tiến bậc nhất như sinh trắc học nhận diện qua dáng đi (gait biometrics), hệ thống dây điện cao áp … phục vụ cho quá trình học tập và các dự án chuyên ngành của sinh viên.

Bạn chắc chắn sẽ hài lòng khi quyết định chọn Đại học Southampton để học ngành Điện tử và Khoa học Máy tính!

“Mình chọn trường ĐH Southampton để học ngành Công nghệ thông tin vì chất lượng và uy tín của trường về ngành này, và đây là một quyết định mà mình không bao giờ hối hận. Mình thu được biết bao nhiêu kiến thức và kỹ năng trong thời gian học tại đây. Ngoài các bài giảng trên lớp, sinh viên còn hay được làm việc nhóm và tham gia những khóa thực tập tại rất nhiều công ty khác nhau. Trường ĐH Southampton hỗ trợ chúng mình rất nhiều trong việc nâng cao cơ hội nghề nghiệp thông qua các hội chợ việc làm do trường tổ chức và các khóa phát triển kỹ năng mềm như phỏng vấn, viết CV, thuyết trình. Sau khi tốt nghiệp, mình nhận được lời mời làm việc ở nhiều nơi trong nước Anh nhờ vào sự hỗ trợ nhiệt tình này. Với mình, trải nghiệm ở Southampton là không thể nào quên.”


Bạn Tô Tuấn Việt, BSc Computer Science, PHP Web Developer – Team Leader, Quacquarelli Symonds (QS), London, Anh Quốc

Theo một kết quả nghiên cứu của chính phủ Anh, cho đến năm 2020 nền kinh tế Anh cần thêm 2 triệu kỹ sư để phát triển hết tiềm năng của mình. Chính vì vậy sinh viên tốt nghiệp bậc kỹ sư luôn được các công ty tại Anh mở rộng cửa chào đón, đặc biệt nếu bạn tốt nghiệp từ một trong các trường mạnh về khối ngành Kỹ thuật Công nghệ như ĐH Southampton.

Điều kiện nhập học ngành Kỹ thuật và Khoa học Máy tính tại trường ĐH Southampton:

 • Tốt nghiệp lớp 11 hoặc lớp 12 ở Việt Nam với điểm trung bình các môn Toán và Lý từ 8.5 trở lên, và trải qua khóa Dự bị ĐH ngành Kỹ thuật: Engineering Foundation Year tại trường ĐH Southampton. Hoặc một khóa Dự bị ĐH được Southampton công nhận.
 • HOẶC Hoàn thành năm nhất tại một trường ĐH ở Việt Nam trong một ngành có liên quan.
 • HOẶC Hoàn thành bằng Phổ thông Anh quốc A-level với điểm AAA hoặc A*AA, trong đó có môn Toán và Lý.
 • HOẶC Hoành thành bằng Phổ thông quốc tế International Baccalaureate với 36 điểm, trong đó có môn Toán và Lý đạt điểm 6 ở Higher Level.
 • VÀ IELTS 6.5.

Từ ngày 7/8 đến hết ngày 30/09/2017, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi đố vui Discover Southampton do Hội đồng Anh Việt Nam và trường Đại học Southampton tổ chức trên fanpage Nước Anh trong mắt tôi.  Cuộc thi giúp các bạn trẻ tìm hiểu về cuộc sống học tập, sinh hoạt tại Southampton, và có thêm thông tin hữu ích về các ngành “hot” của trường. Hãy tham gia ngay hôm nay để có cơ hội chạm tay tới ước mơ học tập tại Đại học Southampton, và nhận những phần quà hấp dẫn của trường! Và bạn cũng đừng quên tìm hiểu về Đại học Southampton ngay tại đây nhé!

 

Top