“D'artagnan và Ba Chàng Lính Ngự Lâm”

 

“D'artagnan và Ba Chàng Lính Ngự Lâm”

 

Đi du học, ai cũng biết là bạn cùng phòng, cùng nhà quan trọng như thế nào. Những câu chuyện mà tôi được nghe kể về những người bạn này từ bạn bè chung quanh thường có một cái kết không có hậu, hoặc là những cái lắc đầu, hoặc là những cái thở dài, hoặc là những cái cau mày bực bội... Kể cả là ở chung với người Việt hay người nước ngoài. Chính vì thế, tôi cảm thấy rất may mắn khi mình được sở hữu một câu chuyện, một trải nghiệm mà mình có thể thật sự tự hào về tình anh em trong cuộc sống du học của mình.

Chúng tôi gồm 4 anh em với độ tuổi khác nhau, người lớn nhất và nhỏ nhất cách nhau mười mấy tuổi, quê quán khác nhau, kẻ miền Trung, người miền Bắc, đứa miền Nam. Tất nhiên là tính cách hoàn toàn khác nhau. Vậy nhưng duyên hạnh ngộ đưa chúng tôi gặp nhau và đã trải qua hơn 7-8 tháng sống cùng nhà, cùng phòng. Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại càng gắn bó với nhau hơn, căn nhà mà chúng tôi đang ở chưa có một ngày nào buồn bã hay khó chịu, lúc nào cũng chỉ là sự vui vẻ và hào hứng. Ban ngày thì mỗi người một ngả, đi học, đi làm,... Buổi chiều thì kéo nhau đi tập gym. Sau một ngày dài mệt mỏi thì buổi tối là thời gian mà anh em trong nhà cùng nhau tụ tập ăn uống, xem phim, hát hò, coi bóng đá, hoặc rủ rê bạn bè ở gần đó sang nhà chơi trò Ma Sói,... Cuối tuần thì rủ nhau đi dạo, đi chợ, đi ăn hoặc lang thang cà phê cà pháo ở phố trung tâm. Những kỳ nghỉ thì mấy anh em lại du hành cùng nhau đến những thành phố lân cận hoặc làm những chuyến đi liên tỉnh lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam. Những nỗi cô đơn và cái nhớ nhà của sinh viên du học hầu như được khỏa lấp bởi những nụ cười và sự vui tươi mà chúng tôi luôn tạo ra trong ngôi nhà của mình.

Bóng đá là điểm chung của chúng tôi. Ai cũng mê bóng đá và đều có một đội bóng của riêng mình ở giải Ngoại hạng Anh. Manchester United, Chelsea, Arsenal. Cứ đến cuối tuần là không khí trong nhà bừng bừng phấn khích với những trận bóng sôi động của giải Ngoại hạng. Dẫu bận việc gì đến mấy thì mọi người cũng đều cố gắng sắp xếp để cùng nhau thưởng thức giải bóng đá hấp dẫn này, vì thế mà khi đội bóng mình yêu thích chiến thắng thì cảm giác sung sướng rạo rực cũng thăng hoa nhiều lắm, còn khi đội bóng mình yêu thích thất bại thì cũng có người để mà xả cơn bức bối bằng cách...chọc ghẹo nhau rồi... cười giỡn rộn ràng khiến nỗi đau thất bại cũng giảm đi ít nhiều.

Đều yêu thích tập luyện thể thao nên cứ đến cuối ngày là anh em lại kéo nhau đi tập gym. Nếp sống lành mạnh ấy luôn được khuyến khích cho nên mọi người rất ít khi bỏ tập, một phần cũng vì nếu có một người lười tập thì cũng khó nghỉ bởi lại có người khác lôi kéo đi tập chung cho... vui. Cứ thế mà anh em chúng tôi rất mạnh khỏe, ít bị đau ốm, người gầy gò thì rắn rỏi hơn mà người mập mạp thì giảm cân tăng cơ bắp.

Theo dõi các series phim truyền hình dài tập có lẽ là đặc sản của phần lớn sinh viên du học khi mà thời gian ở nhà là tương đối nhiều, thiếu những thú vui giải trí và đặc biệt là để bổ sung tiếng Anh cũng như là có thêm những hiểu biết về văn hóa-lịch sử-xã hội phương Tây. Chúng tôi đều là fan của các series phim nổi tiếng như Game of Thrones, The Walking Dead, Vikings,... Chỉ một vài tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ cả nhà quây quần ngồi trước màn hình TV cùng hồi hộp và cuốn theo diễn biến kịch tính của tập phim đã trở thành thói quen hằng ngày của chúng tôi, và thật là khó chịu nếu xem tập phim mà thiếu đi một thành viên trong nhà dù cho nó có hay đến mấy.

Vài thói quen khác mà từ khi gặp nhau, ở chung nhà với nhau thì một cách nào đó chúng tôi bị ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ như là cả bọn đều thích để tóc dài rồi dùng dây thun buộc lại thành một chỏm trên đầu, chẳng để làm gì cả, chỉ là cho vui thôi, và cho có nét lạ gì đó, vì thế hội anh em chúng tôi thỉnh thoảng được mọi người ưu ái đặt tên cho là hội “Cột Tóc” hay là hội...”Dây Thun”. Nhưng cái tên mà tôi thích nhất và thấy phù hợp với chúng tôi nhất là “D'artagnan và Ba Chàng Lính Ngự Lâm”, cái tên được một người bạn đặt cho. Lý do là bởi vì tôi rất yêu thích tác phẩm này. Trong nhà chúng tôi cũng có 3 chàng lính ngự lâm (là các anh em đang học Tiến sĩ và Thạc sĩ) vốn là những người đã gắn bó với nhau trong ngôi nhà này từ trước, và một chàng D'artagnan (là người em út đang học Đại học) vốn gia nhập ngôi nhà chúng tôi chỉ mới mấy tháng gần đây. Tính nghĩa khí, tình anh em, và phương châm “Một người vì mọi người, mọi người vì một người” từ tác phẩm văn học của văn hào người Pháp Alexandre Dumas, một cách nào đó đã được biến thành phương châm sống của anh em chúng tôi, dù thú thực là người em út trong nhà tôi còn... chưa biết đến tác phẩm này.

Còn mấy tháng nữa là 2 thành viên của hội “D'artagnan và Ba Chàng Lính Ngự Lâm” sẽ kết thúc khóa học Thạc sĩ và lên đường về nước. Người em út đang học Đại học có lẽ cũng sẽ chuyển sang một nơi ở khác. Và tôi lại tiếp tục đi tìm những chiến hữu cho đội hình ngự lâm của mình. Tôi không biết rằng mình sẽ lại có một tình bạn đẹp như thế trong thời gian du học của mình nữa hay không, nhưng tôi tin rằng những trải nghiệm đã qua là vốn sống hết sức quý giá mà chúng tôi, những chàng ngự lâm du học, sẽ còn nhớ mãi...


Anh em chúng tôi tham gia một cuộc thi MasterChef của hội Vietsoc Aston tại Birmingham và
đạt giải nhì với món phở truyền thống


Ăn mừng sinh nhật của một thành viên trong nhà tại một nhà hàng Việt ở Birmingham


Trong chuyến đi chơi ở Cambridge nhân dịp Lễ Phục sinh


Bên cạnh dòng sông Cam xinh đẹp ở thành phố đại học Cambridge


Quây quần bên món nướng “thập cẩm” trong dịp cuối tuần


Phô diễn “sức mạnh cơ bắp” sau chuỗi ngày tập gym


D'artagnan đ
ược khiêng bởi Ba Chàng Lính Ngự Lâm


Gánh hát dạo “
D'artagnan và Ba Chàng Lính Ngự Lâm”

Education UK Ambassador Lê Đức Tiến 

Top