Du học Anh và sở hữu tấm vé thông hành lên bất cứ con tàu doanh nghiệp nào trên thế giới

 

Du học Anh và sở hữu tấm vé thông hành lên bất cứ con tàu doanh nghiệp nào trên thế giới

Năm 2014, Hiệp hội công nghiệp Anh (CBI) đã làm một bản điều tra trên 542 doanh nghiệp. Kết quả là có tới 81% doanh nghiệp cho rằng “Employability” (tạm dịch: khả năng được tuyển dụng) là một trong những yếu tố tiên quyết để lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Đó là lí do tại sao giáo dục Anh luôn đề cao việc phát triển và nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Lựa chọn du học tại Vương quốc Anh, chắc chắn bạn đã chạm được một tay vào chiếc chìa khóa vàng để mở toang cánh cửa thành công cho sự nghiệp tương lai của mình.

Employability - không chỉ đơn giản là có việc làm

Employability - không chỉ đơn giản là có việc làm

Theo giáo sư Mantz Yorke, tác giả cuốn sách 'Employability in Higher Education: What it is - what it is not', Employability là sự tổng hợp các yếu tố - bao gồm những kĩ năng, kiến thức, quan điểm sống đúng đắn và tích cực của cá nhân - khiến một sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nâng cao tối đa được khả năng tìm việc phù hợp cho mình và trở nên thành công trong lĩnh vực đó. Họ sẽ không chỉ mang lại những lợi ích cho bản thân, mà còn cho doanh nghiệp, cộng đồng cũng như nền kinh tế”.  Như vậy có thể thấy, việc chú trọng phát triển yếu tố employability cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Nó sẽ giúp sinh viên sau khi ra trường không chỉ tìm được một việc làm mà còn giúp sinh viên có bước tiến tốt hơn trong quá trình phát triển nghề nghiệp sau này.

Những lỗi sai thường gặp khi mọi người nghĩ về “Employability”:

Mọi người nghĩ Khả năng được tuyển dụng là Thực tế Khả năng được tuyển dụng là
Chỉ đơn thuần là có một công việc Sự thành công nối tiếp cho công việc hiện tại cũng như trong tương lai, bất kể một công việc nào đó hay các công việc mà một sinh viên lựa chọn theo đuổi
Chỉ đơn thuần là một danh sách những kĩ năng có thể được “dạy dỗ” Là cách xây dựng nên một chuỗi những kĩ năng, thói quen cũng như năng lực được phát triển dần theo từng giai đoạn và mỗi cá nhân sẽ có cách phát huy năng lực riêng của mình
Hoàn toàn là trách nhiệm của Trung tâm tư vấn việc làm tại trường đại học Đó là trách nhiệm và là một trong những vấn đề được chú trọng quan tâm hàng đầu của cả trường Đại học
Là một yếu tố khá mới mẻ Yếu tố này ngày càng quan trọng với sinh viên khi họ vừa tốt nghiệp

 

Vương quốc Anh – nơi tiên phong trong việc nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên

Là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trên thế giới (khoảng xấp xỉ 5%), Vương quốc Anh là nước đã có những bước đi tiên phong trong việc nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên của mình ngay từ vạch xuất phát. 

Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới 2014-15, Vương quốc Anh nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới về xây dựng mối quan hệ giữa trường đại học với các doanh nghiệp. Hơn 70% các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đã xây dựng quan hệ với các trường đại học, với khoảng 37% hợp tác với các trường trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới (Điều tra về giáo dục và kĩ năng của CBI/Pearson 2014).


Các chương trình học ở Anh đều được thiết kế dựa trên thực tiễn (Ảnh: Mat Wright)

Rất nhiều khóa học tại Vương quốc Anh được thiết kế thông qua quan hệ đối tác với doanh nghiệp và được giảng dạy bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, vì thế sinh viên sẽ nhận được những kinh nghiệm thực tế cho công việc tương lai của mình. Một số khóa học sẽ mang lại cho sinh viên cơ hội thực tập trong doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hoặc tổ chức công.

Đại học Portsmouth (University Of Portsmouth) là một trong những trường điển hình có nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên. Trường có Bộ phận Tư vấn Tuyển dụng (Purple Door Recruitment Consultancy) hợp tác với hơn 6,000 công ty, doanh nghiệp hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp của trường có nguồn tài liệu tham khảo lớn về phương pháp viết CV, đăng ký tuyển dụng, hoạch định sự nghiệp. Ngoài ra,  trường còn tổ chức nhiều hội chợ chuyên ngành như Hội chợ Tin học, Giáo dục, Công việc Bán thời gian hay Tình nguyện, tạo điều kiện để sinh viên tìm hiểu sâu về lĩnh vực và nghề nghiệp họ quan tâm.

Hoặc với trường đại học London South Bank (London South Bank University), các khoá học của trường được thiết kế thông qua hợp tác với các cơ sở chuyên ngành, nhà tuyển dụng và doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Trường còn có Dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp thông qua việc quảng cáo các công việc dài hạn, các khoá thực tập, cơ hội tình nguyện và việc làm bán thời gian tới trực tiếp sinh viên đồng thời tổ chức nhiều hội thảo và workshop giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết khi tìm việc. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng hỗ trợ sinh viên về mảng kinh doanh qua những chương trình khởi nghiệp và tăng trưởng doanh nghiệp như Spark, Rocket hay Graduate Entrepreneur Scheme.

Chuỗi workshop nâng cao khả năng tuyển dụng cho sinh viên của London South Bank University:
Kỹ năng xây dựng mối quan hệ (Nguồn: London South Bank University)

 Lê Thuận Uyên - Giám đốc điều hành Trung tâm nghệ thuật Nhà Sàn CollectiveTại Việt Nam, rất nhiều cựu du học sinh tại Anh đã áp dụng thành công những kĩ năng mềm cũng như chuyên môn được đào tạo tại trường để khẳng định được năng lực của mình trong công việc. Nổi bật trong đó là chị Lê Thuận Uyên - Giám đốc điều hành Trung tâm nghệ thuật Nhà Sàn Collective, từng theo học tại hai trường King’s College London và University of York. Chị Uyên chia sẻ:

Các trường Đại học nơi tôi từng theo học có sự liên kết với những tổ chức trong lĩnh vực ngành học rất chặt chẽ để tạo ra các cơ hội thực tập, các buổi nói chuyện hướng nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn liên tục tìm kiếm khách mời trong lĩnh vực để giao lưu với sinh viên. Trong trường, sinh viên có thể tự tổ chức các hoạt động và kêu gọi ủng hộ cũng như hoạt động như một mô hình trong thực tế, giúp tạo ra sự chủ động cũng như động viên sức sáng tạo của từng cá nhân”.

Có thể nói, nâng cao khả năng tuyển dụng là quá trình học hỏi, rèn luyện cả đời. Chọn du học tại Vương quốc Anh là bạn đã đặt những viên gạch đầu tiên đúng chỗ để xây dựng cho mình một nền móng vững chắc. Thành công chắc chắn sẽ đến, nếu như bạn đủ quyết tâm và kiên trì.

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh - đến gần hơn với ước mơ của bạn

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh là hoạt động thường niên của Hội Đồng Anh với nỗ lực và mong muốn được hỗ trợ tối đa cho việc biến giấc mơ du học và nâng cao khả năng được tuyển dụng của bạn thành hiện thực.


Chia sẻ kinh nghiệm từ cựu du học sinh Anh xuất sắc tại Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh (Ảnh: Hội đồng Anh)

Đến với Ngày hội giáo dục Vương quốc Anh 2016, bạn sẽ có cơ hội Trò chuyện với cựu du học sinh Anh xuất sắc về chủ đề ‘Du học Anh – tấm vé thông hành cho sự nghiệp tương lai’, tham gia hội thảo ‘Du học Anh - nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên’ hay khám phá góc ‘Employability – Kinh nghiệm của giáo dục Anh trong nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên’ cùng rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích khác.

Thời gian & địa điểm  

Tại Hà Nội
Thứ Bảy 8/10/2016 | 13:30 – 18:00
Khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Tại Tp. Hồ Chí Minh
Chủ Nhật 9/10/2016 | 13:30 – 18:00
GEM Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1

Tại Đà Nẵng
Thứ Ba, ngày 11/10/2016 | 14:30 – 18:00
Khách sạn Grand Mercure, Khu Biệt thự Đảo xanh,Quận Hải Châu 

Đăng ký tham dự và tìm hiểu thông tin Ngày hội tại trang https://vn.edukexhibition.org/

Chuyên mục: 
Top