Ngọn lửa mùa đông

 

Ngọn lửa mùa đông


 

Vào ngày này 411 năm trước (1605), đã có một sự kiện chấn động toàn vương quốc Anh, khi âm mưu đặt thuốc nổ dưới tầng hầm để phá tung tòa nhà Quốc hội nhân một kỳ họp thường niên nhằm ám sát toàn thể thành viên nghị viện và đặc biệt là Đức vua King James I bị phát hiện. Những kẻ phản loạn định tiến hành âm mưu động trời này là một nhóm gồm 13 giáo sĩ đạo Thiên chúa với nguyên cớ là những bất đồng với nhà vua về chính sách tôn giáo. Chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi 36 thùng thuốc nổ sẽ được kích hoạt nhằm thổi bay cả một tòa nhà quyền lực của toàn vương quốc, cũng là vẽ lại lịch sử của cả nước Anh và nhân loại, thì âm mưu đó đã bị tố cáo bởi một bức mật thư nặc danh. Kẻ duy nhất bị bắt tại trận khi đang canh giữ và sẵn sàng châm mồi những thùng thuốc nổ là Guy Fawkes, cũng trở thành cái tên biểu tượng cho âm mưu có một không hai này, mặc dù ông ta không phải là chủ mưu. 5 kẻ phản loạn đã bị truy đuổi và giết chết, 8 kẻ còn lại bao gồm cả Guy Fawkes bị bắt và bị kết tội tử hình bằng hình thức treo cổ, moi ruột và phanh thây - là hình thức xử tội cao nhất dành cho tội danh phản loạn.

Từ đó trở đi, the Fifth of November hằng năm được toàn thể cư dân vương quốc tổ chức như một dịp lễ hội nhằm ca ngợi sự may mắn và bền vững của vương triều, cũng như là trừng phạt và bêu danh những kẻ phản loạn thông qua việc đốt hình nộm của họ. Dịp lễ hội đặc biệt này còn được gọi là Guy Fawkes Night, hoặc là Bonfire Night. Cho đến trước thế kỷ 19 thì trong những đêm Bonfire thường xảy ra những vụ kích động và bạo loạn giữa những người ủng hộ và tẩy chay đạo Thiên chúa, nhưng đến thế kỷ 20 thì những vụ việc này dần dần bớt đi, và Bonfire Night trở thành một sự kiện quy tụ đông đảo dân chúng, cùng vui chơi nhảy múa chung quanh đống lửa bừng bừng và chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ trong đêm đen mùa đông.

Vụ nổ kinh thiên động địa ấy đã không xảy ra, nhưng nếu tò mò và thực sự muốn biết một vụ nổ như vậy có thể xảy ra như thế nào, thì có lẽ tập phim The Winds of Winter (Những Cơn Gió Mùa Đông) trong bộ phim Game of Thrones (Cuộc Chiến Vương Quyền) sẽ mang lại một cảnh phim lý tưởng nhất mà trí tưởng tượng của chúng ta có thể mong đợi: Vụ nổ xanh. Đó là một trong những cảnh phim xuất sắc nhất trong lịch sử truyền hình và tôi nghĩ rằng tác giả George R. R. Martin hẳn là đã mượn ý tưởng từ âm mưu của nhóm phản loạn Guy Fawkes cho tác phẩm của mình. Khi xem tập phim đó, tôi đã bàng hoàng tới mức không thể thở được một cách bình thường và đầu mình cũng cảm giác như nổ tung theo điện Baelo, mang theo sự kết thúc của những nhân vật mà tôi yêu mến lẫn căm ghét nhất trong series phim đó. Tôi chắc rằng tất cả các fan của Game of Thrones đều trải qua cảm giác như tôi, nhưng có lẽ không nhiều người biết đến một sự kiện tương tự cũng có thể đã xảy ra trong thực tế cách đây hơn 400 năm.

Guy Fawkes không phải chỉ là một nhân vật bị ghét bỏ. Ở một góc nhìn khác, thì đó chính là nhân vật đại diện cho tinh thần phản kháng của tầng lớp thấp cổ bé họng đối với tầng lớp thống trị đầy quyền lực. Âm mưu của nhóm phản loạn đã thất bại và số phận của họ cũng chịu một kết cục thê thảm, nhưng sự táo bạo và dũng cảm vô song của những con người ấy vẫn mang đến ảnh hưởng mạnh mẽ và cũng là nguồn cảm hứng dồi dào cho những cuộc cách mạng hiện nay. Riêng cá nhân Guy Fawkes còn được nhà vua King James I ngưỡng mộ vì “lòng kiên cường của một chiến binh La Mã” khi ông quyết chịu đựng những đòn tra tấn khốc liệt chứ không chịu khai ra đồng chí của mình. Mặt nạ Guy Fawkes được sáng tác bởi họa sĩ David Lloyd trở thành một trong những mặt nạ nổi tiếng nhất. Mặt nạ này cũng chính là biểu tượng của nhóm hacker lừng danh Anonymous, cũng như được nhiều người đeo trong những cuộc tuần hành phi bạo động trên toàn thế giới. Bộ phim V for Vendetta (2006) là một trong những tác phẩm điện ảnh tuyệt vời nói về một nhân vật anh hùng vô danh đeo mặt nạ Guy Fawkes.

Với một du học sinh như tôi, có lẽ buổi tối của the Fifth of November ở nước Anh cũng chỉ như bao đêm mùa đông khác với những trận gió thổi ầm ào rét buốt trong màn đêm đen bùng tối mịt. Tôi chẳng có mong ước gì hơn là một chút hơi ấm trong lòng và một chút ánh sáng ở ngoài kia. Vì thế, khi những lưỡi lửa nhảy múa bập bùng trong buổi đêm tối bưng như mực, khi những tiếng nổ bùm bụp của pháo hoa tung tóe thành muôn màu nghìn sắc trên bầu trời đen kịt, thì đó là lúc mà mùa đông không còn quá đáng sợ. Ngồi bên bếp sưởi than hồng ấm nóng, thong thả lật giở từng trang sách A Song of Ice and Fire (Khúc Tráng Ca Của Lửa Và Băng), hay thảnh thơi thưởng thức những bộ phim tái hiện một thời kỳ lịch sử đau đớn nhưng đầy mê hoặc của những triều vua nước Anh, đó hẳn là một trong những thời khắc thú vị nhất của tôi trong những đêm mùa đông...

“Remember, remember, the fifth of November,
The Gunpowder Treason and plot.
I know of no reason why the Gunpowder Treason
Should ever be forgot...”

 

Education UK Ambassador Lê Đức Tiến 

Chuyên mục: 
Top