Tản mạn về một mùa Giáng sinh ở Birmingham

 

Tản mạn về một mùa Giáng sinh ở Birmingham

 

Từ cách đây hơn 1 tháng, mấy tờ báo Anh rộn ràng đoán già đoán non về một mùa Giáng sinh trắng, một mùa đông lạnh nhất thập kỷ, để rồi càng tới gần ngày này thì chẳng thấy bóng dáng của Bà Chúa tuyết ở đâu, và các trang truyền thông lại buông vài lời than thở về một mùa đông nóng nhất trong mấy chục năm qua. Câu chuyện thời tiết quả là thú vị và cái cách dự đoán của báo chí xứ sương mù cũng mang lại nhiều nụ cười vui cho những người thích tán gẫu. Một mùa Giáng sinh không có tuyết thì cũng mất đi nhiều sự háo hức, và một mùa Giáng sinh với những đợt mưa dầm dề như trong cả tuần qua, dù không đến mức khóa chân người ta ở trong nhà thì cũng khiến cho nhiều người ngại bước ra đường. Trời sáng muộn và tối nhanh khiến cho ngày qua rất vội, vèo một cái đã hết một ngày, ngủ dậy chưa kịp làm gì thì đã lại chuẩn bị leo lên giường ngủ tiếp. Cái cảm giác lười biếng và vô tích sự bỗng làm mình thấy sợ. Nên hôm nay thôi thì cũng phải ráng xông ra đường để khỏi phí hoài một mùa Giáng sinh ở đất Birmingham.

Buổi chiều chỉ mới 4h nhưng đã nhập nhoạng tối mù, mưa thì cứ lắc ra lắc rắc không ngừng hạt. Những con đường vẫn đông nghẹt người qua lại. Những cửa hàng vẫn đông nghẹt người mua sắm. Những chùm đèn bông tuyết sáng lấp lánh trong màn mưa lất phất. Những tấm bảng hiệu quảng cáo đỏ rực sắc áo của ông già Noel. Mà nhìn quanh thì những cửa hàng đông nhất, nhộn nhịp nhất, lại là những cửa hàng quà tặng. Nhất là quà tặng cho trẻ em - nhiều và rẻ. Hôm trước mình coi trên mạng có một chương trình tặng quà cho người lạ trong New Street Station, rất thú vị. Cách đây mấy ngày thì lại gặp một đoàn đông đảo đi phát quà tặng cho những người ăn xin. Hôm nay, cũng có một hội đoàn các ông bà lão đội mưa hòa ca những bài hát Giáng sinh để quyên góp tiền cho những người vô gia cư. Mùa Giáng sinh đúng là mùa cho và mùa tặng, cho và tặng để được nhận lấy hạnh phúc và niềm vui. Để có thêm niềm tin vào lòng tốt của con người.

Có một gian lều nhỏ của tổ chức Islamagainstextremism nằm ngay giữa phố, với những cộng tác viên người Hồi giáo khăn choàng áo thụng đang miệt mài phát tờ rơi cho khách bộ hành, cố gắng trao gửi thông điệp về sự khác biệt của Hồi giáo với những kẻ cực đoan. Mình đi qua gian lều, thấy thương những người Hồi giáo khốn khổ bị vạ lây mà tức thầm những kẻ khủng bố điên khùng mạo danh tôn giáo. Trong mùa Giáng sinh rộn ràng của Thiên chúa giáo, hình ảnh những người Hồi giáo tội nghiệp đang cố gắng chữa lành sự tổn thương và bảo vệ cho tôn giáo của mình, mới thấy là ước mơ về một thế giới đại đồng, bác ái là điều xa vời và không tưởng. Cuộc chiến của cái Thiện và cái Ác sẽ kéo dài mãi mãi, chắc là cho tới ngày tận thế.

Không khí Giáng sinh ở Birmingham được đậm đặc một phần là bởi có sự xuất hiện của Chợ Đức (German Christmas Market), bắt đầu từ 12/11 và kết thúc vào đúng ngày hôm nay (22/12). Gần sáu tuần. Đây là phiên chợ Giáng sinh lớn nhất UK, gồm tới hơn 180 gian hàng, bắt đầu từ khu mua sắm Bullring dọc theo con đường New Street nhộn nhịp nhất Birmingham kéo qua đến Council House. Khu chợ này từ khi mở cửa thì mình cũng đã lảng vảng ở đây khoảng hơn chục lần, cũng đã xơi vài cái xúc xích Đức dài gần nửa mét, ngoạm cái sandwich Đức to ú ụ, nốc mấy ly bia Đức bự cồ cộ, rinh về được vài món quà nho nhỏ. Phải công nhận đây là phiên chợ được tổ chức bài bản, phong phú, sống động vô cùng. Theo tờ BirminghamMail thì đây là phiên bản ở nước ngoài của phiên chợ cổ xưa nhất ở Frankfurt (Đức) có từ năm 1393, chợ Đức ở Birmingham được cho là thu hút khoảng 5,5 triệu lượt khách mỗi năm, đóng góp cho nền kinh tế của thành phố khoảng 400 triệu bảng.

Khu chợ Đức tập trung đông người nhất ở quảng trường Victoria trước tòa Thị chính (Council House), bởi vì nơi đây có nhiều quán bán bia Đức và tất tần tật các loại thức ăn của Đức. Ngoài ra còn có một quầy Fun Fair cho trẻ em và đặc biệt là một sân khấu nằm trên tầng hai của quán bia lớn nhất khu chợ, nơi mà chủ xị là một cặp ca sĩ trong trang phục của ông bà Noel. Cô ca sĩ trẻ sau một hồi biểu diễn thì đã rút lui nhường lại cho một bác già béo phệ nhưng cực kỳ sung. Bác hát đủ thứ nhạc (golden oldies, pop classics và đặc biệt là Christmas songs), với giọng hát ấm áp, khỏe khoắn, tưng bừng, làm dậy sóng đám đông đang đứng chầu chực quanh những bục gỗ với ly bia trên tay, xua tan đi cái giá buốt và những cơn mưa rát mặt. Những giai điệu ngọt ngào của buổi chợ cuối cùng cứ vang vang hoài không dứt...

“A time for living, a time for believing

A time for trusting, not deceiving,

Love and laughter and joy ever after,

Ours for the taking, just follow the master...

A time for giving, a time for getting,

A time for forgiving and for forgetting.

Christmas is love, Christmas is peace,

A time for hating and fighting to cease...”

 

Lê Đức Tiến – Aston Business School

Trường: 
Địa danh: 
Top