Tết xa quê

 

Tết xa quê

Còn mấy ngày nữa là đến Tết nhỉ? Thỉnh thoảng, mấy anh em trong nhà tôi lại hỏi nhau như vậy. Câu hỏi rơi vào thinh lặng. Tết dường như là từ khóa mà ai cũng cố tránh nhắc đến. Thậm chí có lần tôi mở máy tính truy cập vào Youtube, mới chỉ vừa gõ dòng chữ Xuân này con không v định nghe chơi là lại có anh em gào lên thảm thiết yêu cầu đóng lại ngay.

Những ngày giáp Tết ở nhà rộn ràng bao nhiêu thì ở xứ người lại trầm lắng bấy nhiêu. Du học sinh dường như không có Tết, bởi không có cái không khí đông đúc chợ búa sửa soạn mua sắm, không có cái vội vàng tất bật chuẩn bị giao thừa, không có cái cảm xúc nôn nao tiễn năm cũ đi đón năm mới về, không có cành mai tươi nhành đào thắm hay những chậu quật quả vàng lá xanh nồng nàn hương Tết, không có những cái nắm tay ấm áp đón mùa xuân về... Ở đây chỉ có bài vở và những tiết học căng thẳng, chỉ có những cơn gió lạnh buốt thổi về từ phương Bắc. Ở đây chỉ có sự cô đơn mà ai cũng thấm thía đến tận cùng, cái cô đơn khi mà chúng ta bị tách ra khỏi điều quý giá và thiêng liêng nhất: Gia đình.

Có lẽ, những du học sinh ở lại mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng, một tâm thế riêng đối với cái Tết xa quê. Có những người vừa mới đón mùa Tết xa quê đầu tiên thì cảm giác sẽ rất mong manh dễ vỡ. Là con gái thì chắc sẽ khóc òa lên khi gọi điện về nhà, là con trai thì chắc sẽ cắn môi kìm nén những cảm xúc riêng tư. Có những người đã từng dày dạn nhiều mùa đón Tết ở xứ người thì sự buồn tủi chắc là đã chìm sâu vào một ngóc ngách nào đó, chỉ còn sự rắn rỏi và một chút lạnh lùng: châu Âu cũng là nhà, không có gì phi khóc.

Tối hôm qua, tôi nghe thấy các bạn bàn nhau cuối tuần này (là 29 tháng Chạp) sẽ gói bánh chưng bằng lá dong rồi tổ chức tiệc tất niên xem chương trình Táo Quân gặp nhau cuối năm và sau đó cùng nhau đi chùa Từ Đàm thắp hương. Chỉ vậy thôi mà thấy háo hức mong chờ. Chỉ vậy thôi mà nghe lòng vui phơi phới. Cái Tết xa quê sẽ khiến mọi người gần nhau hơn, những con người đến từ mọi miền đất nước cùng nhau quây quần sẻ chia một cái Tết Việt ấm cúng ở đất Birmingham. Cái Tết xa quê có lẽ sẽ khiến cho mọi người biết trân quý hơn những giá trị truyền thống của dân tộc, biết nâng niu hơn những khoảnh khắc gia đình sum vầy đoàn tụ.

Và dù không có một cái Tết thật sự ở nơi đây thì tất cả chúng tôi đều có một cái Tết đặc biệt của riêng mình trong tâm tưởng.

 

Lê Đức Tiến - Education UK Ambassador

Top