University vs College – Sự khác biệt?

 

University vs College – Sự khác biệt?

 

Câu chuyện về những cú “shock” mà du học sinh phải đối mặt bởi sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục và phương pháp học giữa Việt Nam và ở Anh không còn là câu chuyện quá xa lạ nữa. Thế nhưng, đối với những du học sinh học ở Anh từ A-level hoặc Foundation đến bậc Đại học, điều tương tự cũng có thể xảy ra. Bản thân mình cũng chính là một trong những sinh viên đã trải nghiệm cú “shock” này, vậy nên với bài viết này, mình hy vọng sẽ giúp được các em hoặc các bạn – những người sắp đi du học Anh phần nào để chuẩn bị tinh thần cũng như kĩ năng tốt hơn cho việc học của mình.

#1 – Quy mô lớp học

Học ở college, đặc biệt là những trường tư thục, học sinh sẽ được xếp vào những lớp học nhỏ với số lượng học sinh chỉ từ 10-15 bạn. Điều này sẽ giúp giáo viên dễ dàng kèm cặp và chỉ dẫn cho học sinh của mình hơn. Thêm vào đó, những học sinh của một lớp sẽ có nhiều cơ hội để nói chuyện, tìm hiểu và gần gũi với nhau hơn.


Một lớp học điển hình ở college (Ảnh: Inter-ed)

Tuy nhiên, khi lên đến bậc đại học sẽ có hai có hai hình thức chính: lecture và seminar. Đối với lecture, các bạn sẽ ngồi trong một phòng khá rộng cùng với khoảng hơn 100 bạn sinh viên khác – những người có thể học khác ngành nhưng chung môn học (module) với bạn. Bên cạnh lecture, các bạn cũng sẽ được sắp xếp vào các lớp học nhỏ hơn, được gọi là seminar. Quy mô lớp học seminar khá giống với lớp học ở college. Trong giờ seminar, các bạn sẽ được giảng dạy bởi chính lecturer của mình hoặc những thầy cô đang học tiến sĩ ở ngay trong trường. Seminar sẽ chủ yếu tập trung sâu hơn vào bài học cũng như là cơ hội để các bạn thảo luận với những bạn khác về những vấn đề liên quan và hỏi giáo viên kĩ hơn về bài học.


Phòng lecture đại học (Ảnh: Find Me A Conference)

#2 – Bài tập

Hạn nộp bài (deadline) sẽ được thông báo ngay đầu kì học, bất kể ở college hay university. Tuy nhiên, bài tập ở college sẽ mang tính chất ngắn hạn (short term) hơn so với ở university. Ví dụ, thầy cô sẽ yêu cầu bạn hoàn thành bài tập trong vòng 1, 2 tuần. Trong vòng 1, 2 tuần đó, (đôi khi) bạn sẽ phải nộp cả bản nháp (first draft) và bản hoàn thiện (finalised version). Ngược lại, deadline của university thường là một quãng thời gian khá dài, chẳng hạn như 12 tuần. Và thường bạn sẽ phải nộp bản hoàn thiện vào đúng hạn. Thay vì nhận được feedback từ first draft, ở university, bạn sẽ phải tự viết email cho thầy cô và nhờ họ sắp xếp một buổi hẹn riêng để hỏi về bài tập.

Thêm vào đó, mặc dù về cơ bản, phương pháp làm bài và viết luận (essay) của hai cấp khá giống nhau, khi làm bài ở university, bạn nên hết sức cẩn thận vì thầy cô ở bậc đại học sẽ chấm nghiêm khắc và yêu cầu cao hơn rất nhiều. Bản thân mình khi học ở college thường được điểm khá cao (80+), thế nhưng khi mình áp dụng đúng cách viết đó và đại học, điểm của mình rất thấp (~50). Mình đã dành cả học kì 1 năm nhất để xem xét lại cách viết bài cũng như cách học của mình và cuối cùng cũng có kết quả. Kinh nghiệm đó là phải đọc thật nhiều sách, nghiên cứu thật nghĩ đề bài được giao, để ý thật kĩ cách phát triển các ý trong bài, và đặc biệt, luôn luôn hẹn gặp tutor hoặc lecturer của mình trước khi nộp bài bởi họ chắc chắn sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích.

 


(Ảnh: Paw Print Online)

 

#3 – Tự học

Khi chuyển từ Việt Nam sang UK học college, chắc hẳn nhiều bạn cũng đã quen với việc tự học và tự sắp xếp thời gian biểu hợp lí cho bản thân. Thế nhưng lên đại học, việc tự học thậm chí sẽ được nâng lên cao hơn bởi giáo viên hầu như sẽ không nhắc nhở bạn hôm nào deadline mà bạn cần sắp xếp thời gian biểu và lịch làm bài hợp lí để hoàn thành bài tập của mình. Hơn nữa, như đã nói qua ở mục #2, khi lên đại học, thầy cô sẽ chấm bài nghiêm khắc hơn rất nhiều, vì vậy bạn sẽ phải mất phần lớn thời gian để research, đọc sách cũng như phác thảo ra dàn bài của mình. Với mọi chi tiết bạn đưa vào bài luận, bài cần đưa ra bằng chứng (evidence of source) cũng như giải thích thật rõ ràng ý viết của mình.

(Ảnh: ETCN)

Chính bởi những tiêu chí khắt khe hơn đó, sự tự học là cực kì cần thiết để hoàn thành tốt bài tập. Không những chỉ đọc những key reading mà thầy cô đã cho, bạn cũng cần tìm tòi và khám phá chuyên sâu hơn những gì mà các thầy cô viết trong slide. Vậy nên hãy sớm tập cho mình việc học tự lập và tự sắp xếp thời gian biểu hợp lí cho bản thân nhé!

Mặc dù sẽ có những sự khác nhau nhất định giữa việc học ở college và ở university nhưng bài viết này không phải để “doạ” các bạn và để giúp các bạn làm quen dễ dàng hơn với những sự khác biệt này xD. Và đừng lo lắng quá, bởi hầu hết năm nhất đại học sẽ không tính điểm hoặc chỉ góp 10% điểm cả 3 năm đại học thôi! Vì vậy hãy dành khoảng thời gian đó để tìm hiểu và cải thiện cách học của mình nhé!

Top