Hỏi đáp - Chi tiêu sinh hoạt

 

Anh có cho phép sinh viên đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt không?

Khi bạn theo học các khóa học tại Anh, bạn có thể đi làm tối đa 20 tiếng / tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Các công việc dành cho sinh viên cũng rất đa dạng từ việc làm bồi bàn, bán hàng, các việc làm trong siêu thị hay các công việc phiên dịch. Nếu như chịu khó đi làm thêm, các bạn sinh viên hoàn toàn có khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt tại đây.

 

Chi phí sinh hoạt tại Anh thuộc vào hàng đắt đỏ nhất thế giới?

Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 10.9.2014 bởi ngân hàng HSBC, Theo đó, Úc là nơi có mức phí cao nhất để du học – tương đương 42.093 đô la Mỹ/ năm (tăng 9.3%).

Tiếp theo bao gồm Singapore (vị trí thứ 2 với 39 229 đô la Mỹ/năm), Mỹ (36.564 đô la Mỹ/ năm, tăng 2,4%). Thứ tư mới đến Vương quốc Anh với mức 36 564 đô la Mỹ/ năm, tăng 15.6% so với năm ngoái. Giữ vị trí thứ 5 là Hong Kong và sau đó là Canada (29.947 đô la Mỹ/năm).

Ở vị trí thứ 7 là Pháp với mức chi phí khá khiêm tốn - 16.777 đô la Mỹ/ năm.

Như vậy, Anh chỉ đứng hàng thứ 4 sau Úc, Singapore và Mỹ

 

Khi mới sang anh chị có gặp trở ngại về ngôn ngữ không ạ?

Chào bạn, khi mới sang thì mình không gặp quá nhiều trở ngại về ngôn ngữ vì đã chuẩn bị kĩ về tiếng Anh từ trước. Bạn bè mình sau thời gian giao tiếp với người bản địa đều quen dần và thoải mái hơn khi nói chuyện nên bạn đừng quá lo.
Về sốc văn hoá thì ít nhiều ai cũng phải trải qua, nhưng điều quan trọng là nếu bạn luôn giữ tinh thần cởi mở để hoà nhập với văn hoá nước bạn, những khác biệt về văn hoá sẽ là những trải nghiệm thú vị.

 

Môi trường sống, và học tập tại Birmingham. Có nhiều cơ hội làm part-time và chi phí sống trung bình là bao nhiêu?

Birmingham là một thành phố lớn và có rất nhiều cơ hộ việc làm part-time cho bạn. Tuy nhiên đa số sinh viên Việt Nam ở Birmingham đều chọn làm việc ở các nhà hàng Nhật, Thái, Trung. Cuộc sống ở Birmingham cũng có đầy đủ hàng quán để có thể hang out với bạn bè. Media & Communication là ngành ranking cao của trường và có giáo trình khá bài bản và thực tế, nhiều cơ hội để bạn thực hành.

 

 

Em muốn biết thêm thông tin về Media & Communication vì sắp tới em sẽ học dự bị ngành trên. Ngoài ra anh chị có gặp khó khăn khi hoà nhập với môi trường mới không?

Hi bạn,

Về vấn đề hòa nhập, khi tiếp xúc với một môi trường mới ai cũng sẽ gặp khó khăn nhưng việc giải quyết khó khăn đó phụ thuộc vào việc bạn có cố gắng không. Ví dụ như là cố gắng giao tiếp nhiều, không ngại sai mà cứ mạnh dạn nói chuyện. Nên chủ động nói chuyện với bạn bè và trao đổi về nội dung bài tập, sẽ có nhiều câu chuyện để bạn nói hơn.

 

Em cũng hơi lo ngại chuyện kì thị người châu Á. Nếu gặp tình huống đó thì mình nên làm thế nào ạ?

Việc phân biệt chủng tộc hoàn toàn không được đón nhận ở Anh nên bạn đừng quá lo nhé. Trong suốt thời gian học tập bên đó mình chưa gặp trường hợp kì thị chủng tộc nào. Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng về chuyện này bạn hoàn toàn có thể báo lên trường để họ xử lý vì đây là một vấn đề nghiêm túc tại Anh, những trường hợp phân biệt như vậy rất ít xảy ra ở môi trường văn hoá như trong trường học.
 

 

Môi trường sống, học tập ở Leeds (nhất là về giá cả chi phí)?

Chào bạn, ngoài London thì chi phí sinh hoạt ở các thành phố khác cũng tương đương nhau. Chi phí sinh hoạt dao động khoảng từ 600-800 bảng/ tháng, tùy thuộc vào bạn ở kí túc xá hay ở ngoài, tiền ăn hàng tuần, đi lại và chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, Leeds là một trong những thành phố lớn của UK nên bạn có thể dễ dàng kiếm đươc các việc làm thêm.

 

Birmingham chi phí ăn ở thế nào và có dễ kiếm việc làm thêm không ạ, em không biết ở Anh có nguồn vay nào cho sinh viên học sau đó đi làm trả lại không ạ?

Birmingham là một thành phố lớn và đông dân ở Anh nên theo dự đoán của mình là cao. Chi phí cụ thể bạn có thể tìm thấy tại đây: http://www.aston.ac.uk/study/undergrAduate/student-finance/cost/
Việc làm thêm sẽ tuỳ thuộc vào thời gian, địa điểm và khả năng của bạn. Ví dụ bạn có công việc nào tuyển không, đi lại có dễ dàng không, khả năng giao tiếp của bạn có tốt không... nhưng dù sao để có một công việc bạn cần không ngừng đi tìm và apply.

 

Location của trường cũng như Bristol như thế nào, có dễ tìm việc làm thêm không?

Xung quanh UWE có rất nhiều cửa hàng và siêu thị, bạn có thể cân nhắc xin làm thêm tại những cửa hàng đó hoặc làm trong trường.

Pages

Top