Hỏi đáp - Chuẩn bị hành trang du học

 

Chị có lời khuyên gì cho những sinh viên VN muốn du học tại Anh?

Các bạn cần phải rèn luyện cho mình vốn tiếng Anh thật tốt ngay từ bây giờ đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng như các câu lạc bộ phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Khi đăng ký vào các trường đại học tại Anh, ngoài việc xét duyệt các thành tích học thuật của các bạn, các trường đại học tại Anh cũng đánh giá rất cao những bạn tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Họ sẽ muốn biết bạn là một người như thế nào ngoài giờ học.

 

Điều kiện để được theo học một trường đại học tại Anh là gì?

Điều kiện đầu tiên bạn cần là phải có một vốn tiếng Anh khá để có thể hiểu được các bài giảng cũng như làm các bài luận, các bài presentation bằng tiếng Anh trong khi theo học. Về các tiêu chí học thuật, bạn cần phải hoàn thành 13 năm học trước đại học để có thể được xem xét theo học đại học. Vì vậy, các học sinh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp lớp 12 vẫn cần phải theo học một trong các khóa học dự bị đại học (1 năm) hoặc A-level (2 năm) để đăng ký vào học tại các trường đại học tại Vương quốc Anh.

 

Khi qua bên Anh, mình nên chuẩn bị hành lý như thế nào, nên mang gì và không nên mang gì?

Chào bạn, khi sang Anh ngoài đồ dùng cá nhân bạn nên mang thêm một ít đồ dùng học tập theo vì giá tại Anh cao hơn nhiều. Về quần áo bạn nên mang quần áo mùa đông là chính vì nhiệt độ tại Anh khá thấp trong thời gian học, quần áo mùa hè bạn mang ít thôi để phần lớn là mặc trong nhà. Nếu muốn bạn có thể mang một số đồ ăn khô của Việt Nam vì bên Anh giá cũng đắt hơn rất nhiều. 

 

Mình muốn hỏi về kinh nghiệm xin visa?

Trước khi xin visa, bạn nên nắm rõ tất cả các loại giấy tờ cần thiết. Tự tạo cho mình 1 check-list, thông tin về giấy tờ loại visa bạn apply luôn được cập nhật ĐẦY ĐỦ trên website của UKBA. Đặc biệt visa đi Anh là point-based system và trên website có tool để tính points mà bạn cần đạt để có visa: www.ukba.homeoffice.gov.uk/pointscalculator

 

Em dự định năm tới sẽ apply tại University West of England. Anh chị cho em hỏi em nên chuẩn bị những gì về mặt tâm lý để sang đó khỏi bỡ ngỡ?

Về việc chuẩn bị tâm lý, nếu bạn chưa được tiếp xúc nhiều với văn hoá Tây thì bạn có thể bị sốc văn hoá (Culture shock). Tuy nhiên sau một thời gian, nếu bạn có tinh thần cởi mở với nền văn hoá ở đó thì bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều. Mình có một tip nhỏ là trong năm đầu tiên bạn hãy ở homestay với một gia đình bản địa và cố gắng kết bạn ngay từ khi mới đến. Ngoài ra cách học tập tại Anh cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt với khi ở Việt Nam, nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào sự cố gắng và ham học hỏi của bạn. Chúc bạn thành công.

 

Quá trình nộp hồ sơ và xin visa?

Về quá trình nộp hồ sơ cho trường, mình khuyên bạn tìm đến những người có kinh nghiệm họặc trung tâm tư vấn du học để tránh rủi ro trong quá trình này. Khi bạn được trường nhận rồi thì việc xin visa sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Top