Hỏi đáp - Học tập

 

Giáo dục đại học Anh mạnh ở những ngành nào và đâu là những trường nổi bật?

Ở Anh, mỗi trường đại học sẽ có một thế mạnh riêng. Một số trường nổi tiếng và nằm trong top các trường đại học trên thế giới như Oxford hay Cambridge sẽ nổi bật trong nhiều ngành. Tuy nhiên, các trường đại học khác cũng có những thế mạnh riêng của mình. Ví dụ như trường City University London nổi tiếng nhất trong việc đào tạo ngành tài chính ngân hàng, hay trường University of Warwick sẽ đứng đầu trong các khóa về kinh doanh.

 

Điều kiện để được theo học một trường đại học tại Anh là gì?

Điều kiện đầu tiên bạn cần là phải có một vốn tiếng Anh khá để có thể hiểu được các bài giảng cũng như làm các bài luận, các bài presentation bằng tiếng Anh trong khi theo học. Về các tiêu chí học thuật, bạn cần phải hoàn thành 13 năm học trước đại học để có thể được xem xét theo học đại học. Vì vậy, các học sinh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp lớp 12 vẫn cần phải theo học một trong các khóa học dự bị đại học (1 năm) hoặc A-level (2 năm) để đăng ký vào học tại các trường đại học tại Vương quốc Anh.

 

Chi phí sinh hoạt tại Anh thuộc vào hàng đắt đỏ nhất thế giới?

Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 10.9.2014 bởi ngân hàng HSBC, Theo đó, Úc là nơi có mức phí cao nhất để du học – tương đương 42.093 đô la Mỹ/ năm (tăng 9.3%).

Tiếp theo bao gồm Singapore (vị trí thứ 2 với 39 229 đô la Mỹ/năm), Mỹ (36.564 đô la Mỹ/ năm, tăng 2,4%). Thứ tư mới đến Vương quốc Anh với mức 36 564 đô la Mỹ/ năm, tăng 15.6% so với năm ngoái. Giữ vị trí thứ 5 là Hong Kong và sau đó là Canada (29.947 đô la Mỹ/năm).

Ở vị trí thứ 7 là Pháp với mức chi phí khá khiêm tốn - 16.777 đô la Mỹ/ năm.

Như vậy, Anh chỉ đứng hàng thứ 4 sau Úc, Singapore và Mỹ

 

Anh (chị) truyền cho em những kinh nghiệm săn học bổng du học Anh với ạ?

Để tìm kiếm học bổng thì còn phụ thuộc vào từng cấp học mà bạn muốn học. Ví dụ như ở cấp học dự bị Đại học: Foundation hay A-levels thì có rất nhiều trường cho học bổng toàn phần hay bán phần, thường là các trường muốn thu hút học sinh quốc tế. Lên cấp Đại học (Undergraduate) thì ít học bổng nhưng đến bậc Cao học (Postgraduate) và Tiến sỹ (PhD) thì có thể sẽ nhiều hơn.

 

Làm thế nào để biết được trường nào ở Anh đạt được chất lượng giảng dạy?

Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Vương quốc Anh luôn đứng ở vị trí hàng đầu thế giới. Các trường Đại học, Cao đẳng và phổ thông ở Anh luôn phải chứng minh những khoá học mà họ cung cấp đáp ứng mọi tiêu chuẩn giáo dục khắt khe của Bộ Giáo dục và Kỹ năng (Department for Education and Skills - DfES). Dưới đây là một số trang web cụ thể giúp các bạn tra cứu thông tin về Đánh giá chất lượng giảng dạy của các trường ở Anh:

 

Trang web www.educationuk.org/vietnam

 

Em nên nộp đơn khi nào?

 

Bạn nên nộp đơn sớm nhất có thể cho khoá học mà bạn muốn tham gia. Thông thường các khoá học sau đại học ở Vương quốc Anh bắt đầu vào tháng 9 và tháng 10. Bạn có thể nộp đơn một năm trước ngày nhập học và tốt nhất là không nên muộn hơn tháng 4, cho dù một số khoá học vẫn tiếp nhận hồ sơ vào tháng 8.

 

Đối với nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ có thể bắt đầu khoá học bất kỳ thời điểm nào trong năm với sự nhất trí của giáo sư hướng dẫn.

 

Khi xác định thời điểm nộp đơn bạn nên dự tính thời gian cho những việc sau:

 

 

Em có thể học khoá Thạc sĩ về một ngành khác với ngành em đã học ở chương trình cử nhân không?

Có. Tuy nhiên, điều đó không áp dụng cho thất cả các ngành. Để đáp ứng nhu cầu của những bạn muốn chuyển ngành học, ở Vương quốc Anh có rất nhiều khoá Thạc sĩ chuyển đổi cho phép bạn học một chuyên ngành hoàn toàn mới. Việc chuyển ngành cũng rất phụ thuộc vào ngành bạn đã học ở bậc Cử nhân và ngành bạn định chọn ở bậc Thạc sĩ.

 

Anh (chị) chia sẻ cho em những khó khăn mà một du học sinh phải đối mặt (vấn đề sinh hoạt, học hành...)?

 

: Ban đầu mới bước chân sang Anh, tất cả du học sinh chúng ta đều gặp phải những khó khăn gần như tương tự nhau nên bạn không nên quá lo lắng, cố gắng giữ tinh thần thoái mái, kết bạn rồi sẽ thấy mọi người xung quanh cũng như mình thôi. Một số khó khăn có thể là:

 

Pages

Top